Đánh giá Bộ phát sóng cao cấp Linksys E4200
Hôm nay chúng tôi giới thiệu dòng sản phẩm wireless mạnh mẽ nhất từ trước đến nay :
Linksys E4200 Maximum Performance Dual-Band Wireless-N Router.

Bộ phát sóng mới nhất của Linksys với hiệu suất và tốc độ phát sóng tối đa Linksys E4200.
Thiết kế bắt mắt và sử dụng dễ dàng:

Linksys e4200 mang đến 1 phong cách thiết kế hoàn toàn khác biệt so với các sản phẩm E-Series trước, nhìn nó giống như một chiếc hộp quà tặng trang sức đắt tiền hơn là 1 router. Với thiết kế phẳng và ăng ten chìm,
Router có 4 cổng Lan và 1 cổng Wan ở phía sau. Tất cả đều theo Gigabit, nghĩa là nó hỗ trợ truyền tải lên đến 1.000Mbps.
Ngoài ra bạn có thể thấy ở phía sau có nút bấm tính năng Wifi Protected Setup ( WPS), lỗ reset router và cổng USB 2.0 cho phép lưu trữ thiết bị lưu trữ USB cắm ngoài dành cho tính năng NAS ( Network attached storage).
WPS cho phép bạn dễ dàng thêm WPS clients vào hệ thống mạng không dây thông qua nút bấm.
Ở phía trước, E4200 đã bỏ dãy đèn LEDs, thay vào đỏ là 1 đèn trắng sáng theo logo Cisco

Giống như các router của dòng E-Series, E4200 có kèm theo phần mềm Cisco Connect, giúp người mới sử dụng có thể dễ dàng thiết lập và quản lý router.
Phần mềm Cisco Connect cho phép bạn tùy chỉnh tính năng guest network ( chỉ hoạt động oẳ băng tần 2.4Ghz), quản lý tính năng parental control…
Bạn có thể truy cập giao diện web bằng trình duyệt qua địa chỉ ip 192.168.1.1, password mặc ddinnhj truy cập là admin với user để trống. Khi bạn thay đổi password, user sẽ là admin.
Tính năng:
Linksys E4200 là router băng tần kép thực sự, nghĩa là nó có 2 access point riêng biệt, 1 cho băng tần 2.4Ghz và 1 cho 5Ghz, cả 2 có thể làm việc đồng thời.  Nó chỉ có thể tạo thêm 1 mạng khách riêng biệt trên băng tần 2.4Ghz.
E4200 cũng là router đầu tiên chúng tôi từng đánh giá cung cấp tốc độ trên 450Mbps trên băng tần 5Ghz. Để đạt tốc độ tối đa, bạn sẽ cần 1 laptop trang bị Wi-fi adapter Intel Centrino Ultimate-N 6300 hoặc 5300. Trong tương lai, sẽ có USB adaptor và card hỗ trợ tốc độ này .
Guest networkingg là giải pháp tuyệt vời khi bạn muốn chia sẻ internet với người khác nhưng vẫn quản lý được việc truy cập tài nguyên nội bộ, như tài liệu, máy in. E4200 cho phép tối đa 10 máy khách truy cập vào mạng không dây, tuy không nhiều lắm nhưng đủ sử dụng cho người dùng gia đình.
E4200 cũng hỗ trợ lưu trữ mạng, kèm theo tính năng chia sẻ tài nguyên qua thiết bị lưu trữ USB cắm ngoài ( sử dụng forrmat FAT32 hoăc NTFS). UpnP media server tích hợp cho phép bạn truyền tải tài nguyên số tới thiết bị UpnP khác như set-top box hay game consolos.
Việc truyền tải ca nhạc và hình ảnh đã được thực hiện tốt qua thử nghiệm, nhưng truyền tải video chưa được mượt mà lắm vì router không đủ sức mạnh để  cung cấp khả năng lưu trữ và truyền tải nội dung với độ phân giải cao.
Về chia sẻ tài nguyên, E4200 hỗ trợ windows SMB. Bạn có thể truyền tải folder trên ổ cứng USB lên mạng FTP.
Cũng giống như E3000, E4200 cũng được tích hợp chức năng yet robust, parent control, filter system. Bạn có thể truy cập và quản lý băng Cisco Connect hoặc qua giao diện Web.
Tương tự các router của dòng E-Series, giao diện web của E4200 cũng cho phép truy cập các tính năng Applications& Gaming, bạn có thể mở port và trigger cho các ứng dụng đặc biệt như games, remote desktop, FTP và HTTP server. Bạn cũng có thể gắn IP tĩnh cho các máy tính trong mạng, tạo port forwarding đơn giản hơn . Nếu bạn muốn tạo kết nối VPN, truy cập FTP hay remote desktop để kết nối với các máy tính trong mạng bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các chức năng trên.
Giống như hầu hết router khác, Linksys E4200 hỗ trợ tất cả các chuẩn mã hóa thông dụng bao gồm WEP. WPA-personam và WPA-Enterprise. Router cũng cho phép VPN truyền qua các giao thức VPN hiện tại như Ipsec, L2TP và PPTP, nghĩa là khi bạn có 1 router ở nhà, bạn có thể sử dụng VPN client để truy cập vào hệ thống tại văn phòng của bạn .
Hiệu suất
Linksys E4200 là router có hiệu suất cao nhất hiện nay của Linksys. Hiện chúng tôi chưa có clients hỗ trợ tốc độ 450Mbps khi viết bài review này, tuy nhiên, với clients 300MBps, E4200 đã đạt hiệu suất vượt trội.
Trong thử nghiệm ở băng tần 5Ghz, router đạt tốc độ 100.5Mbps ở khoảng cách gần, nhanh hơn 20Mbps so với D-Link DIR-825. Ở tốc độ này, router có thể truyền tải thành công. 500MB dữ liệu trong khoảng 40 giây. Trong thử nghiệm ở khoảng cách xa, e4200 cũng hoạt động rất tốt với tốc độ 79.1Mbps, nhanh hơn 40Mbps so với D-Link.
Trong thử nghiệm ở băng tần 2.4Ghz, router cũng đạt điểm cao nhất trong bảng so sánh.
Router đạt tốc độ 61.4Mbps ở khoảng cách gần và 46.9Mbps ở khoảng cách xa. Ở chế độ mixed mode, khi router làm việc với cả chuẩn N và G wireless clients, đạt 57.6 điểm.
E4200 cũng hoạt động rất tốt ở thử nghiệm với cường độ cao. Router không hề bị disconect lần nào trong suốt 48h thử nghiệm với khối lượng lớn dữ liệu được truyền tải giữa các clients. Sản phẩm có thể phát sóng ở khoảng cách rất xa, tới 290feet cho cả 2 băng tần 5Ghz và 2.4Ghz. Đây là lần đầu tiên chúng tôi nhìn thấy router cung cấp khoảng cách như vậy với cả 2 băng tần.
ở thử nghiệm khác, chúng tôi đã test hiệu suất NAS của router. Với ổ cứng USB cắm ngoài, số điểm đạt được gần bằng các sản phẩm NAS server chuyên dụng. Nếu bạn muốn chia sẻ hay truyền tải các ứng dụng năng thì nên sử dụng các NAS server chuyên dụng, như Synology DS410.

Ưu điểm:
Router E4200 là sản phẩm mới nhất thuộc dòng Linksys E-Series với hiệu suất tối đa hoạt động thực sự trên băng tần kép với tốc độ 450Mbps trên băng tần 5Ghz.
Với những tính năng cao cấp như Gigabit Ethernet, truyền tải tốc độ cao với khoảng cách xa, tính năng NAS, giao diện web thân thiện. Bộ phát sóng cũng mang đến 1 thiết kế  tuyệt đẹp, kèm theo phần mềm Cisco Connect. Phần mềm ứng dụng trực quan giúp người dùng thiết lập và quản lý hệ thống mạng wireless dễ dàng.
Nhược điểm:
Linksys E4200 không cho phép truyển tải tốc độ 450Mbps trên băng tần 2.4Ghz.
Tính năng mạng khách ( guest networking) giới hạn tối đa 10 clients, phần mềm desktop không cho phép quản lý tất cả tính năng của router,  chưa kết hợp tốt với giao diện web.
Kết luận :
Linksys E4200 là bộ phát sóng cao cấp đầu tiên của Cisco làm hài lòng cả những người mới sử dụng và người dùng cao cấp với phần mềm ứng dụng dễ dàng, giao diện web thong minh, thiết kế tuyệt đẹp và hiệu suất tối đa.
Linksys E4200 là phiên bản nâng cao của Linksys E3000, sản phẩm có thiết kế bắt mắt, hiệu suất vượt trội, giao diện web hoàn thiện, phần mềm Cisco Connect dễ sử dụng.
Ở khoảng giá 180$, E4200 là một sự đầu tư đáng giá nếu nhìn vào hiệu suất làm việc của sản phẩm, bạn cũng có thể tìm các sản phẩm khác rẻ hơn như Linksys E3000, E2000.


Số lượt đọc: 10543
Đánh giá:
Đánh dấu tin này:
In tin này:

 Đánh giá sản phẩm

 Liên kết trang web