Đánh giá chi tiết sản phẩm Linksys EA4500

Ngày nay công nghệ Wi-Fi chuẩn 802.11n trở lên ngày càng phổ biến thì việc lựa chọn thiết bị định tuyến cho phù hợp cũng là một vấn đề nan giải, chắc chắn bạn sẽ thấy có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ lưỡng băng tần, đó là các loại router không chỉ hoạt động ở tần số 2.4Ghz vẫn thường gặp như trước đây mà chúng còn có thể hoạt động ở tần số 5Ghz. Trong su thể đó hãng Linksys đã giới thiệu ra thị trường dòng sản phẩm Router không dây băng tần kép EA4500.

Hình 1 - Thiết bị định tuyến cao cấp của Linksys

 

Ngoại trừ chiếc router chuẩn Wi-Fi 802.11ac chưa được bán ra với tên mã EA6500 thì EA4500 đang là router cao cấp nhất trên thị trường của Linksys và nó hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu đó, tốc độ cao, nhiều tính năng cao cấp và sở hữu những đặc điểm riêng không xuất hiện trên sản phẩm của các hãng khác. Kế thừa dòng sản phẩm E4200 và E4200v2 trước kia, EA4500 cũng sở hữu thiết kế đẹp mắt và đặc biệt là nâng cấp phần mềm cho phép chạy nhiều ứng dụng khác nhau. Chữ A trong EA4500 viết tắt của Application, thể hiện khả năng cài đặt thêm các ứng dụng quản lý thiết bị điện tử dân dụng trong gia đình như TV, máy giặt, máy sấy, tủ lạnh.. EA4500 cũng là một phần trong giải pháp Connect Cloud App kết nối các thiết bị trong hộ gia đình lại với nhau của Cisco.

Thiết kế và cài đặt

Thiết bị chính
Sản phẩm EA4500 là một trong những thiết bị định tuyến không dây khá sang trọng của Linksys, với thiết kế kiểu dáng xe đua công thức 1 và không còn sử dụng lớp vỏ nhựa bóng như những dòng router trước kia, thay vào đó là lớp vỏ nhựa sần màu đen sang trọng vừa làm cho máy cao cấp hơn đồng thời giảm khả năng bị trầy, đảm bảo tính thẩm mỹ sau một thời gian dài sử dụng. EA4500 không chỉ đóng vai trò của một router thông thường mà còn là vật trang trí cho phòng khách của bạn với vẻ đẹp lịch lãm phù hợp với bất kỳ môi trường nào.
Một số hình ảnh của EA4500:
 

Hình 2: Hình chụp thiết bị định tuyến EA4500 của Linksys

Hình 3: Hình chụp mặt trên và mặt dưới cùng của EA4500

Hình 4: Hình chụp mặt sau, mặt trước và mặt bên của EA4500

Mặt trên của EA4500 được thiết kế với vỏ nhựa sần và một mảng kim loại ở giữa có biểu tượng logo của Cisco. Nhiều người nghĩ rằng đây chỉ là một logo in bình thường nhưng thực tế đó lại là đèn báo tình trạng hoạt động của thiết bị mà chỉ khi khởi động thiết bị bạn mới nhận ra. Trong đó, đèn báo sẽ nháy chậm khi thiết bị đang khởi động bị, nâng cấp firmware, reset mặc định và thiết lập Wi-Fi Protected Setup; đèn báo chỉ ở trạng thái đứng yên khi nguồn kết nối ổn định hoặc sau khi thực hiện một kết nối WPS thành công. Ngoài ra bạn có thể nhận biết được lỗi thiết lập WPS, khi đó đèn báo sẽ nháy nhanh hơn bình thường.

Hình 5 - Mặt trên của EA4500 với đèn báo tình trạng hoạt động

Ở mặt sau của thiết bị EA4500 có một cổng WAN Gigabit màu vàng để kết nối tới modem cáp quang / cáp thường. Bốn cổng LAN Gigabit để chia sẻ mạng có dây tới các máy trạm và kết nối tới các thiết bị khác trong mạng. Bên cạnh đó có một nút nhỏ WPS (Wi-Fi Protected Setup) để cho phép thêm nhanh một máy khách vào mạng không dây của bạn. Ngoài ra ở mặt sau thiết bị còn có một cổng USB để kết nối với các thiết bị lưu trữ ngoài như ổ đĩa cứng hay ổ đĩa flash. Nút Reset thiết kế ẩn bên trong lỗ để khôi phục về cấu hình mặc định của nhà sản xuất và cuối cùng là cổng nguồn cấp điện đầu vào để kết nối với adapter nguồn.

Hình 6 - Các kết nối cổng ở mặt sau thiết bị EA4500

Phụ kiện đóng gói
Phụ kiện đi kèm rất đầy đủ bao gồm: một adapter cấp nguồn cho thiết bị; một dây cáp Ethernet Cat 5; một đĩa CD cài đặt và tài liệu hướng dẫn cài đặt nhanh cho thiết bị EA4500.

Hình 7 - Các phụ kiện đóng gói trong vỏ hộp của EA4500

Cài đặt
Cũng giống như tất cả các bộ định tuyến của dòng EA Series, EA4500 đi kèm với một giao diện web cổ điển và phần mềm Cisco Connect đi kèm để giúp cho người mới làm quen có thể dễ dàng thiết lập và quản lý. Ngoài ra, các dòng router mới của Linksys còn sử dụng phần mềm thiết lập mới có tên gọi Cisco Connect Cloud (tạm gọi CCC), một nền tảng phần mềm giúp đơn giản hóa cách người dùng kết nối, quản lý và tương tác với các thiết bị kết nối, bao gồm các thiết bị giải trí cá nhân và các ứng dụng gia đình. Phần mềm CCC có sẵn trong đĩa kèm theo máy hoặc có thể tải về dễ dàng trên mạng qua trang web của Cisco. Sau khi tạo mật khẩu để bảo vệ tài khoản của mình trên Cisco Connect Cloud, người dùng sẽ được cung cấp một phần mềm cài sẵn trên điện thoại di động hoặc máy tính bảng. Để điều khiển và cài đặt hệ thống mạng, bạn chỉ việc mở ứng dụng ra, thực hiện các thao tác yêu cầu. Các yêu cầu đó sẽ lập tức được chuyển lên “đám mây” sau đó “đám mây” sẽ truyền về các thiết bị được thiết lập thông qua giao tiếp giữa đám mây với bộ định tuyến. Với phương thức như vậy, mọi yêu cầu sẽ được thực hiện trong tích tắc chỉ với một điều kiện duy nhất là thiết bị cầm tay của bạn (điện thoại di động hoặc máy tính bảng) có kết nối Internet. Việc quản lý hệ thống thiết bị trong ngôi nhà của bạn sẽ vô cùng dễ dàng và nhanh chóng, dù cho bạn đang ở bất cứ nơi đâu. Nếu bạn không biết tiếng Anh thì cũng có thể cài đặt router được mà không gặp bất cứ khó khăn gì do CCC hỗ trợ tiếng Việt và mọi thao tác được tối giản ở mức tối đa. Mặc dù khá đơn giản nhưng lưu ý rằng nếu bạn mua dòng sản phẩm EA mới của Linksys thì sẽ phải kiểm tra xem router của mình đang sử dụng firmware hỗ trợ CCC hay không, nếu không thì không bao giờ có thể thiết lập được phần mềm này.

Hình 8: Giao diện phần mềm Cisco Connect Cloud

Tính năng của sản phẩm

Là dòng sản phẩm cao cấp nhất của Linksys, EA4500 có khả năng phát cùng lúc ở cả 2 băng tần 2,4GHz và 5GHz. Điểm đặc biệt ở EA4500 là thay vì dừng lại ở băng thông 300Mbps với băng tần 2.4GHz như các router chuẩn N khác thì nó lại có băng thông 450Mbps ở cả 2 băng tần. Tất nhiên, nếu bạn không thích phân chia 2 mạng riêng cho mỗi băng tần thì có thể thiết lập duy nhất 1 mạng, router sẽ tự phân tích khoảng cách đến thiết bị đầu cuối và phân cấp mạng cho nó linh hoạt hơn.
Ngoài ra, EA4500 cũng có thể tạo thêm 1 mạng riêng cho khách (Guest network) bên cạnh 2 mạng riêng trên, tăng tổng số mạng phát sóng cùng lúc lên 3 mạng. Đây là một đặc điểm thường xuất hiện ở những router cao cấp vì nó sẽ bảo đảm tính bảo mật thông tin cá nhân của bạn. Hơn thế nữa, với những router có tính năng NAS (đơn giản) như EA4500, mạng Guest sẽ cách ly khách khỏi các dữ liệu quan trọng trong ổ cứng hay USB gắn vào thiết bị định tuyến của bạn.
Như phân tích ở trên, không chỉ cho phép người dùng quản lý từ xa các thiết bị số trong ngôi nhà của mình, EA4500 còn có một số tính năng hấp dẫn khác, như cấp quyền truy cập mạng cho khách, hoặc ưu tiên băng tần cho các thiết bị đòi hỏi tốc độ kết nối cao thông qua ứng Cisco Connect Cloud. Bạn hoàn toàn có thể cấp cho khách đến chơi nhà quyền truy cập hệ thống của bạn một cách dễ dàng thông qua chiếc điện thoại di động trong khi bạn không có mặt ở đó. Hoặc trong trường hợp bạn đang xem video trực tuyến từ chiếc Internet TV ở phòng khách, trong khi lũ trẻ đang lướt web trên máy tính. Việc chia sẻ băng tần khiến tốc độ tải video bị chậm, hình ảnh thường xuyên bị giật và lag. Chức năng Media Prioritization cho phép bạn ưu tiên băng tần cho việc tải video trên Internet TV. Bạn có thể dễ dàng thêm thiết bị mới kết nối vào hệ thống, chỉ bằng một nút bấm.

Đánh giá hiệu năng

Với công bố đạt băng thông 450Mbps về mặt lý thuyết, tốc độ thực tế của EA4500 thế nào? Xin nhấn mạnh đây là tốc độ thực tế, tức là test trong điều kiện có khoảng 5-7 mạng WiFi từ xung quanh chứ không phải tốc độ thử nghiệm trong phòng kín không bị can nhiễu. Những con số bạn thấy ở đây là con số mà chúng ta sẽ thấy trong điều kiện sử dụng hằng ngày.
Cisco Linksys EA4500 có hiệu năng tương đương với sản phẩm Linksys E4200 trong thử nghiệm. Các thiết bị định tuyến đều đạt hiệu suất khá tốt ở dải tần 5Ghz, điểm số ghi được ở phạm vi gần (5 mét) của EA4500 là 187Mbps, tương đương với E4200v2 là 186Mbps. Khi tăng phạm vi lên 30 mét, EA4500 vẫn duy trì được tốc độ truyền dữ liệu là 177Mbps. So với các thiết bị định tuyến khác thì tốc độ bị suy giảm đi đáng kể khi thử nghiệm ở khoảng cách xa hơn. Ngay cả E4200v2 cũng bị tụt xuống còn 122Mbps.

Hình 9: Bảng thử nghiệm hiệu năng của các router ở dải tần 5Ghz

Thử nghiệm ở dải tần 2.4Ghz, mặc dù EA4500 tỏ ra yếu thế hơn về tốc độ tối đa so với E4200v2 nhưng lại ổn định hơn khi thử nghiệm ở khoảng cách xa. Thực nghiệm cho thấy E4200v2 đạt tốc độ 149 Mbps so với 62 Mbps của EA4500 nhưng tốc độ lại bị tụt xuống thê thảm khi tăng phạm vi lên 30 mét, chỉ còn 36Mbps thấp hơn 41Mbps là điểm số ghi được của EA4500.

Hình 10: Bảng thử nghiệm hiệu năng của các router ở dải tần 2.4Ghz

Trong cùng một môi trường, có thể thấy rằng một trong những nguồn dây xuyên nhiễu điển hình nhất cho các mạng không dây là các mạng không dây gần đó, do vậy các router 5Ghz tránh bớt được điều này vì các router hiện nay chủ yếu hoạt động ở tần số 2.4Ghz. Đó cũng có thể là lý do tại sao kết quả thử nghiệm trên dải tần 2.4Ghz luôn thấp hơn dự kiến.
EA4500 đã hoạt động khá tốt trong các thử nghiệm khoảng cách, pham vi hoạt động có thể lên tới 85 mét. Tuy nhiên, 50 mét là khoảng cách lý tưởng nhất để vẫn đảm bảo được tốc độ nhanh và ổn định
Hiệu năng dùng NAS đơn giản qua cổng USB của EA4500 cũng khá tốt. Thử nghiệm lưu trữ dữ liệu tới một ổ cứng ngoài thông qua Gigabit Ethernet, cũng ở điều kiện thử nghiệm như trên cho tốc độ ghi thực tế khoảng 153MBps và tốc độ đọc là 163Mbps.

Hình 11: Bảng thử nghiệm hiệu năng lưu trữ tới ổ cứng ngoài của các router

Nguồn Cnet.com

Dịch vụ và hỗ trợ

Sản phẩm Cisco Linksys EA4500 với thời hạn bảo hành 1 năm kể từ ngày mua. Thời gian bảo hành ngắn nhưng nó là tiêu chuẩn cho hầu hết các modem router mới trên thị trường.
Trên Website của Linksys cung cấp khá nhiều thông tin hỗ trợ bao gồm khắc phục sự cố, nền tảng kiến thức, firmware, các trình điều khiển và tải về hướng dẫn cài đặt.

Kết luận

Qua đánh giá, chúng tôi có vài nhận xét với sản phẩm EA4500 như sau:
Ưu điểm: Thiết kế xe đua với lớp vỏ sần chống trầy xước đảm bảo tính thẩm mỹ sau một thời gian dài sử dụng. EA4500 cấp tốc độ cao và vùng phủ sóng rộng hơn ở cả hai dải tần, đặc biệt là duy trì tốc độ ổn định ở khoảng cách xa. Sản phẩm hỗ trợ ứng dụng Cisco Connect Cloud, một giải pháp thông minh có thể quản lý tất cả các thiết bị ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào thông qua một thiết bị di động cầm tay.
Nhược điểm: Giá thành khá cao. Thử nghiệm hiệu năng ở dải tần 2.4Ghz không để lại nhiều ấn tượng.


Số lượt đọc: 14040
Đánh giá:
Đánh dấu tin này:
In tin này:

 Đánh giá sản phẩm

 Liên kết trang web