Đánh giá chi tiết sản phẩm Linksys EA2700

Cisco Linksys là một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực Wi-Fi Router, và các dòng smart router của hãng luôn được cải tiến mang lại những bước đột phá mạnh mẽ cho thế giới mạng không dây. Dòng EA-Series với 3 mẫu: EA4500, EA3500 và EA2700 được coi là một trong những đột phá mới của thế hệ router Wi-Fi với những tính năng mạnh mẽ nhất từ trước tới nay, được thiết kế dành cho các ngôi nhà có diện tích lớn, nhiều phòng, có phòng riêng mang tới những trải nghiệm kết nối, xem phim và nghe nhạc…

Hình 1 – Smart Wi-Fi Router EA2700 với công nghệ Cisco Connect Cloud

 

Trong bài đánh giá đợt trước, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn sản phẩm EA4500 - sản phẩm cao cấp nhất trong thế hệ Linksys Smart EA WiFi. Tuy nhiên, sản phẩm này lại có giá thành khá cao chỉ phù hợp với người dùng cao cấp, do đó Cisco đã tung ra thị trường dòng sản phẩm  tầm  trung là EA2700, so với EA4500 thì sản phẩm được rút gọn đi một số kiến trúc nhưng vẫn sở hữu nhiều tính năng cao cấp và sở hữu những đặc điểm riêng không xuất hiện trên sản phẩm của các hãng khác. Điểm đáng chú ý nhất của dòng sản phẩm bộ định tuyến không dây thế hệ mới EA2700 là việc sử dụng công nghệ điện toán đám mây Cisco Connect Cloud tiên tiến. Với Cisco Connect Cloud người dùng có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi tới hệ thống mạng từ laptop, điện thoại hay máy tính bảng qua server toàn cầu của Cisco. Nhờ đó, dù không ở nhà người dùng vẫn có thể truy cập, kiểm soát các thiết bị tại nhà như Smart TV, Camera hay các thiết bị điện tử khác. 

Thiết kế và cài đặt

Thiết bị chính

Sản phẩm EA2700 thuộc thế hệ Wi-Fi Router thông minh EA của Linksys không chỉ tích hợp các tính năng cao cấp mà còn sở hữu kiểu dáng bên ngoài góc cạnh và bóng bẩy như một chiếc hộp trang sức sang trọng. Người dùng có thể đặt bộ phát Wi-Fi ở nhiều vị trí khác nhau trong ngôi nhà như phòng khách, phòng làm việc… để trải nghiệm công nghệ mạnh mẽ và sang trọng với Cisco.

Một số hình ảnh của EA2700:

 

Hình 2: Hình chụp vỏ hộp và thiết bị định tuyến EA2700 của Linksys

 

Mặt trên của EA2700 được thiết kế với vỏ nhựa màu đen và một mảng kim loại màu xanh ở gần phía trên cùng, ở giữa mảng kim loại này có in biểu tượng logo của Cisco.

Hình 3: Hình chụp mặt bên trên của EA2700

 

Hình 4: Hình chụp mặt bên phải và bên trái của EA2700

 

 

Ở mặt sau của thiết bị EA2700 có một cổng WAN Gigabit màu vàng để kết nối tới modem cáp quang / cáp thường. Bốn cổng LAN Gigabit tốc độ 1.000Mbps để chia sẻ mạng có dây tới các máy trạm và kết nối tới các thiết bị khác trong mạng. Bên cạnh đó có một nút nhỏ WPS (Wi-Fi Protected Setup) để cho phép thêm nhanh một máy khách vào mạng không dây của bạn và cuối cùng là đèn báo nguồn và cổng nguồn cấp điện đầu vào để kết nối với dây nguồn.

 

Hình 5 - Các kết nối cổng ở mặt sau thiết bị EA2700

 

Ở mặt dưới cùng của thiết bị gồm có nhãn ghi các thông tin thiết bị và một nút Reset thiết kế ẩn bên trong lỗ để khôi phục về cấu hình mặc định của nhà sản xuất (hình 6).

 

Hình 6 – Hình chụp mặt dưới cùng của thiết bị EA2700

 

Phụ kiện đóng gói

Phụ kiện đi kèm rất đầy đủ bao gồm: một adapter cấp nguồn cho thiết bị; một dây cáp Ethernet Cat 5; một đĩa CD cài đặt và tài liệu hướng dẫn cài đặt nhanh cho thiết bị EA2700.

 

Hình 7 - Các phụ kiện đóng gói trong vỏ hộp của EA2700

 

 

Cài đặt

 

Cũng giống như tất cả các bộ định tuyến của dòng EA Series, EA2700 đi kèm với một giao diện web cổ điển và phần mềm Cisco Connect đi kèm để giúp cho người mới làm quen có thể dễ dàng thiết lập và quản lý. Ngoài ra, các dòng router mới của Linksys còn sử dụng phần mềm thiết lập mới có tên gọi Cisco Connect Cloud (tạm gọi CCC), một nền tảng phần mềm giúp đơn giản hóa cách người dùng kết nối, quản lý và tương tác với các thiết bị kết nối, bao gồm các thiết bị giải trí cá nhân và các ứng dụng gia đình. Phần mềm CCC có sẵn trong đĩa kèm theo máy hoặc có thể tải về dễ dàng trên mạng qua trang web của Cisco. Sau khi tạo mật khẩu để bảo vệ tài khoản của mình trên Cisco Connect Cloud, người dùng sẽ được cung cấp một phần mềm cài sẵn trên điện thoại di động hoặc máy tính bảng. Để điều khiển và cài đặt hệ thống mạng, bạn chỉ việc mở ứng dụng ra, thực hiện các thao tác yêu cầu. Các yêu cầu đó sẽ lập tức được chuyển lên “đám mây” sau đó “đám mây” sẽ truyền về các thiết bị được thiết lập thông qua giao tiếp giữa đám mây với bộ định tuyến. Với phương thức như vậy, mọi yêu cầu sẽ được thực hiện trong tích tắc chỉ với một điều kiện duy nhất là thiết bị cầm tay của bạn (điện thoại di động hoặc máy tính bảng) có kết nối Internet. Việc quản lý hệ thống thiết bị trong ngôi nhà của bạn sẽ vô cùng dễ dàng và nhanh chóng, dù cho bạn đang ở bất cứ nơi đâu.

Hình 8: Giao diện phần mềm Cisco Connect Cloud

 

Lưu ý rằng nếu bạn không biết tiếng Anh thì cũng có thể cài đặt router được mà không gặp bất cứ khó khăn gì do CCC hỗ trợ tiếng Việt và mọi thao tác được tối giản ở mức tối đa. Mặc dù khá đơn giản nhưng lưu ý rằng nếu bạn mua dòng sản phẩm EA mới của Linksys thì sẽ phải kiểm tra xem router của mình đang sử dụng firmware hỗ trợ CCC hay không, nếu không thì không bao giờ có thể thiết lập được phần mềm này.

Tính năng của sản phẩm

Sản phẩm EA2700 có khả năng phát cùng lúc ở cả 2 băng tần 2,4GHz và 5GHz. Điểm đặc trưng của sản phẩm này là tích hợp 4 ăng ten gắn trong bố trí theo mảng 3D, tốc độ 300Mbps cho mỗi băng tần. Tất nhiên, nếu bạn không thích phân chia 2 mạng riêng cho mỗi băng tần thì có thể thiết lập duy nhất 1 mạng, router sẽ tự phân tích khoảng cách đến thiết bị đầu cuối và phân cấp mạng cho nó linh hoạt hơn.

Ngoài ra, EA2700 cũng có thể tạo thêm 1 mạng riêng cho khách (Guest network) bên cạnh 2 mạng riêng trên, tăng tổng số mạng phát sóng cùng lúc lên 3 mạng. Đây là một đặc điểm thường xuất hiện ở những router thông minh vì nó sẽ bảo đảm tính bảo mật thông tin cá nhân của bạn.

Như phân tích ở trên, không chỉ cho phép người dùng quản lý từ xa các thiết bị số trong ngôi nhà của mình, EA2700 còn có một số tính năng hấp dẫn khác, như cấp quyền truy cập mạng cho khách, hoặc ưu tiên băng tần cho các thiết bị đòi hỏi tốc độ kết nối cao thông qua ứng Cisco Connect Cloud. Bạn hoàn toàn có thể cấp cho khách đến chơi nhà quyền truy cập hệ thống của bạn một cách dễ dàng thông qua chiếc điện thoại di động trong khi bạn không có mặt ở đó. Hoặc trong trường hợp bạn đang xem video trực tuyến từ chiếc Internet TV ở phòng khách, trong khi lũ trẻ đang lướt web trên máy tính. Ngoài ra, các thiết bị di động chạy Android và iOS cũng được cung cấp phần mềm Cisco Connect Express để việc quản lý mạng đơn giản hơn.

Do việc chia sẻ băng tần khiến tốc độ tải video bị chậm, hình ảnh thường xuyên bị giật và lag. Chức năng Media Prioritization cho phép bạn ưu tiên băng tần cho việc tải video trên Internet TV. Bạn có thể dễ dàng thêm thiết bị mới kết nối vào hệ thống, chỉ bằng một nút bấm.

So với các sản phẩm Linksys Smart EA WiFi khác, EA2700 không trang bị cổng USB do đó bạn không thể thực hiện giải pháp lưu trữ mạng để chia sẻ dữ liệu.

Đánh giá hiệu năng

Trong thử nghiệm lần này, chúng tôi thử nghiệm hiệu năng không dây của EA2700 với 3 sản phẩm  khác, trong đó có hai người anh em là Linksys E3000 và E2500,  một đại diện đến từ Netgear  là WNDR3700.  Băng thông trên lý thuyết của các sản phẩm này đều đạt 300 Mbps ở băng tần 2.4Ghz và 300Mbps ở băng tần 5Ghz.  Để tránh nhiễu kênh, chúng tôi thiết lập kênh 1 cho băng tần 2.4Ghz và kênh 36 cho băng tần 5Ghz. Và tất cả các router đều được thử nghiệm không dây với bảo mật WPA2/AES.

 

Small Net Builder cung cấp những đánh giá chi tiết về hiệu năng của các sản phẩm router, dưới đây là bảng tổng hợp so sánh hiệu năng của các sản phẩm trong thử nghiệm:

Hình 9: Bảng thử nghiệm hiệu năng của các router ở dải tần 2.4Ghz

 

Sản phẩm

Các vị trí

 

A

B

C

D

E

F

NETGEAR RangeMax Dual Band Wireless-N Gigabit Router (WNDR3700)

 69.1

 50.2

 60.3

 35.8

 29.5

 4.3

Test Notes for NETGEAR RangeMax Dual Band Wireless-N Gigabit Router (WNDR3700):

Test client: Intel Wi-Fi Link 5300 AGN, Win XP 12.4.3.9 driver

Cisco High Performance Wireless-N Router (Linksys E3000)

 61.8

 45.8

 51.3

 30.4

 8.3

 5.0

Test Notes for Cisco High Performance Wireless-N Router (Linksys E3000):

- Intel Wi-Fi Link 5300 AGN, Win XP 13.1.1.1 driver

Cisco Advanced Dual-Band N Router (Linksys E2500)

 52.9

 

 45.8

 33.0

 

 7.9

Test Notes for Cisco Advanced Dual-Band N Router (Linksys E2500):

Test client: Intel Wi-Fi Link 5300 AGN, Win7 13.5.0.6 driver

Cisco Gigabit Dual-Band Wireless N600 Router (Linksys EA2700)

 62.0

 

 57.8

 33.5

 

 6.6

Test Notes for Cisco Gigabit Dual-Band Wireless N600 Router (Linksys EA2700):

Test client: Intel Centrino Ultimate-N 6300, Win7 14.3.0.6 driver

Hình 9: Bảng thử nghiệm hiệu năng của các router ở dải tần 2.4Ghz