Báo động tình trạng "bị tâm thần" do nghiện mạng xã hội của giới trẻ hiện nay

 Hiện nay, tình trạng nghiện mạng xã hội, nghiện game của giới trẻ dường nhưđã quá phổ biến. Trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, việc lạmdụng, nghiện mạng xã hội đang gây ra những ảnh hưởng rất lớn.

Giới trẻ thế giới và tình trạng nghiện mạng xã hội

Bác sĩ Mubarak Rahamathulla (chuyên gia về Internet và sức khỏe tâm thần ởTrường ĐH Flinders - Úc) cũng đã khuyến cáo rằng những người sử dụng Internetthường xuyên, nhất là người nghiện Internet thường dễ có xu hướng lệch lạc hànhvi. Đặc biệt, các mối quan hệ trên thế giới ảo của họ thường có ảnh hưởng khôngnhỏ đến chất lượng cuộc sống.

Theo một thống kê được đăng trên trang The National Missing PersonsCoordination Centre, có tới 87% người dân ở Úc sử dụng Internet mỗingày.
Theo một thống kê được đăng trên trang The National Missing PersonsCoordination Centre, có tới 87% người dân ở Úc sử dụng Internet mỗi ngày.
TạiMỹ, khảo sát mới của Hiệp hội Tâm lý Mỹ cũng đã chỉ ra rằng có đến 86% ngườitrưởng thành ở nước này cho biết họ liên tục kiểm tra email, tin nhắn và mạng xãhội.

Trong khi đó, thống kê tại các thanh thiếu niên ở một số trường tư thục Anhđã cho thấy có tới 2/3 người được khảo sát tỏ ra mệt mỏi vì sử dụng mạng xã hộithường xuyên.

The Royal Society of Public Health and the Young Health Movement (Anh) đãthực hiện một cuộc khảo sát với gần 1.500 thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 14 - 24về tác hại của các trang mạng xã hội đối với sức khỏe tâm thần người trẻ. Kếtquả khảo sát cho thấy rằng các mạng xã hội mang lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực chogiới trẻ như chứng lo âu, trầm cảm, ít giao tiếp, mất ngủ, cảm thấy côđơn...

Có thể nói, nghiện mạng xã hội, nghiện chơi game online đã và đang gây ra rấtnhiều ảnh hưởng đến mặt tinh thần, tâm lý của người dùng, đặc biệt là giới trẻ ởrất nhiều nước trên thế giới.

Giáo sư Sir Simon Wessely, Chủ tịch Trường Cao đẳng Tâm lý học Hoàng Gia(Anh) cũng cho rằng mạng xã hội gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý củangười trẻ và đây chính là một trong các nguyên nhân khiến người trẻ cảm thấykhông hạnh phúc.

Mặc dù chính giáo sư cũng nói rằng mạng xã hội vẫn có những ảnh hưởng tíchcực, nhưng trên thực tế, không cân nhắc và tỉnh táo khi sử dụng mạng xã hội sẽgây ra nhiều vấn đề về tâm lý, tinh thần và sức khoẻ khi chúng ta rơi vào trạngthái "nghiện". Điều quan trọng là sử dụng mạng xã hội như thế nào để tránh bịgây hại.

Ở Việt Nam, tình trạng này cũng không phải là ngoại lệ. Sẽ không khó để bắtgặp những hình ảnh các em học sinh, sinh việc liên tục "cắm mặt" vào máy tính,điện thoại nhiều giờ mà quên ăn, quên ngủ, bỏ bê học hành…

Theo thống kê năm 2015 của Facebook, ở Việt Nam, mỗi tháng có tới 30 triệungười dùng và những người này dành trung bình 2,5 giờ/ngày để vào Facebook. 3/4trong số đó là những người trẻ, nằm trong độ tuổi từ 18 - 34.

Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến kết quả học tập, làm việc, nó còn gây rarất nhiều hậu quả đối với sức khoẻ, trong đó điển hình nhất là tình trạng mắcbệnh tâm thần.

Nghiện mạng xã hội gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần và sức khỏe

Theo bác sĩ, thời gian trước đây, các bệnh nhân nghiện mạng xã hội thường tìmđến các quán net nhưng gần đây, Internet ngày càng phổ biến, nhà nào có điềukiện là có thể lắp mạng nên các bạn trẻ thậm chí còn nghiện ngay cả ở nhà.

Các bệnh nhân mắc tâm thần do nghiện mạng xã hội, nghiện game chủ yếu làthanh thiếu niên từ cấp 2 trở lên và nhiều nhất là ở lứa tuổi cuối cấp 3, sinhviên ĐH. Đây là thời điểm các bạn trẻ có những thay đổi trong tâm lý, tính khíbốc đồng, máu ăn thua nhiều hơn và cũng bị vướng nhiều cám dỗ hơn.

Theo bác sĩ Cương, tuy số lượng bệnh nhân đến khám có biểu hiện tâm thần donghiện mạng xã hội, nghiện game thời gian gần đây có giảm đi, nhưng tình trạngnày vẫn rất đáng báo động. Trong số các bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnhviện, vẫn có tới 12 - 15% người mắc bệnh là do nguyên nhân nghiện mạng xã hội vànghiện game.

Sự thuyên giảm này một phần là do cha mẹ đã quan tâm đến con cái nhiều hơn,nhưng một phần cũng do các bệnh nhân không đến viện mà tự tìm gặp chuyên gia tâmlý hoặc chỉ khi bệnh nặng mới tìm đến bệnh viện.

Thực tế tại bệnh viện Tâm thần TW1, các bệnh nhân tâm thần do nghiệnmạng xã hội, nghiện game được đưa tới chủ yếu ở mức sử dụng mạng, chơi gameonline nhiều giờ trong ngày dẫn đến các rối loạn tâm thần như mất ngủ, bỏ bê họchành và công việc, thậm chí trường hợp nặng hơn còn quên ăn, sinh hoạt hàng ngàybị đảo lộn, một số thì khép mình, không giao tiếp và có các hành vi bấtthường.

Tình trạng nghiện mạng xã hội, nghiệm game dẫn đến mắc bệnh tâm thần rất nguyhiểm. Vì thế, thay vì online nhiều giờ trong ngày, chúng ta đi ra ngoài gặp gỡbạn bè, vận động, chơi thể thao các bạn nhé!


Số lượt đọc: 380
Đánh giá:
Đánh dấu tin này:
In tin này:

 Kiến thức căn bản

 Liên kết trang web