Những thói quen khiến Facebook dễ bị hack

Tài khoản mạng xã hội hay bất cứ tài khoản trên mạng nào khác có thể dễ dànglọt vào tay kẻ xấu nếu người dùng không để ý, không quan tâm hoặc không sử dụngcác phương pháp bảo đảm an toàn.

Dùng mật khẩu dễ đoán
Nếu bạn muốn Facebook của mình dễ bị hack, khôngcách nào đơn giản hơn việc dùng mật khẩu dễ đoán kiểu như: 123456, ngày thángnăm sinh, hoặc họ tên của chính mình.

Những mật khẩu dạng này rất dễ bị lộ. Công cụ dò tìm mật khẩu tự động hoặc aiđó quen biết bạn có thể dễ dàng đoán ra.

Mật khẩu càng ngắn càng dễ đoán. Ngoài ra, chỉ sử dụng ký tự chữ trong từđiển, bỏ qua các biểu tượng và số phức tạp cũng khiến mật khẩu tài khoản dễ bịđánh cắp.

Không dùng xác thực hai bước
Phương pháp xác thực hai bước (Two-FactorAuthentication) là cách bảo vệ tài khoản Facebook tốt nhất dù người dùng phảitốn thêm chút ít thời gian.

Để dễ hình dung, kiểu định danh này ngoài yêu cầu nhập khẩu thông thường cònđòi hỏi thêm mã xác nhận được gửi trực tiếp vào điện thoại người dùng.

Tuy nhiều người thấy rằng cách thức bảo vệ này rườm rà, tốn thời gian nhưnglại giúp bảo vệ tài khoản rất an toàn.

Nhung thoi quen khien Facebook de bi hack hinh anh 1
Bạn dễ dàng trao tàikhoản Facebook của mình cho kẻ xấu nếu không để ý.
Nhấp vào tất cả các liênkết
Thói quen này không sớm thì muộn cũng khiến người dùng lao đao. Liên kết(link) là cách thông dụng nhất để hướng người dùng tới các trang web độchại.

Các đường link có thể được gửi qua e-mail, tin nhắn mạng xã hội, dạng quảngcáo bật ra, thậm chí còn có cả trang web đăng nhập Facebook giả mạo được thiếtkế như thật.

Nhấp vào tất cả đường link này hoặc đăng nhập không suy nghĩ vào các trangweb lừa đảo là con đường ngắn nhất đánh mất tài khoản mạng xã hội và thông tincá nhân của bạn.

Thói quen lưu thông tin đăng nhập
Lưu thông tin đăng nhập trong phần ghinhớ “Remember Me” là cách tiện lợi nhất để lần tới bạn vào trang web đó khôngphải đăng nhập lần nữa.

Tuy nhiên, nếu giữ thói quen này trên máy tính công cộng như trường học, thưviện hay tại nhà bạn bè, tài khoản của bạn sẽ bị tiếp cận dễ dàng bởi bất kỳ aiđó.

Buông lỏng tài khoản e-mail
Mỗi cá nhân thường sử dụng một địa chỉ e-mailđể đăng nhập vào nhiều trang web trên mạng, gồm mạng xã hội, trang việc làm,dịch vụ tài chính, ngân hàng, các tài nguyên, dịch vụ hỗ trợ online… Nếu địa chỉe-mail này bị mất, kẻ xấu sẽ có cách chiếm quyền tất cả các tài khoản trên.

Việc buông lỏng quản lý e-mail khi không dùng phương pháp xác thực hai bước,không sử dụng các công cụ tăng cường bảo mật của nhà cung cấp dịch vụ e-mail,hoặc không trả lời các câu hỏi thông tin cá nhân để lấy lại mật khẩu rất dễkhiến e-mail bị đánh cắp.

Kết nối ứng dụng bừa bãi
Nhung thoi quen khien Facebook de bi hack hinhanh 2
Kết nối Facebookvới quá nhiều game và ứng dụng tiềm ẩn nhiều nguy cơmất an toàn.
Kết nối ứng dụng và game với tài khoản mạng xã hội rất tiện chogiải trí nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Các game mới trên Facebook thường đòi hỏi quyền truy cập vào danh sách liênlạc, ngày sinh nhật, lịch sử công việc, và nhiều thông tin cá nhân khác.

Thậm chí có những game yêu cầu quyền truy cập không hề liên quan tới tínhnăng của game đó. Nếu chấp nhận tất cả các yêu cầu này, vô tình chung bạn đã mởtoang cánh cửa cho kẻ xấu lọt vào nhà.

Bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo
Tương tự, việc bỏ qua các cảnh báo truy cậpkhông mong muốn vào tài khoản, tự làm theo e-mail reset mật khẩu mà bản thânkhông yêu cầu, hoặc bạn bè báo Facebook của bạn có status lạ cũng rất dễ mất tàikhoản.

 

Đừng chờ tới khi kẻ xấu đã chiếm tài khoản bạn mới để tâm tới các biện pháptrên. Ngoài ra, cũng cần lưu ý không chia sẻ thông tin nhạy cảm, không cung cấpthông tin tài khoản cho người khác, và không quá dễ dàng kết bạn với người lạtrên mạng xã hội.

28/12/2017

Số lượt đọc: 515
Đánh giá:
Đánh dấu tin này:
In tin này:

 Kiến thức căn bản

 Liên kết trang web