MobiFone cung cấp IPv6 cho thuê bao di động 4G vào quý 1/2018

Sáng nay, 14/12 đoàn công tác của Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốcgia đã có buổi làm việc với Tổng công ty Viễn thông MobiFone về tình hình triểnkhai IPv6 của MobiFone nhằm đánh giá kết quả triển khai và ghi nhận những khókhăn, kiến nghị trong việc thực hiện chuyển đổi IPv6 tại doanh nghiệp.

Theo báo cáo từ MobiFone, trong năm 2017 đơn vị này đã thực hiện gấp rút cáccông tác chuẩn bị và hoàn thành thử nghiệm triển khai IPv6. Trong đó, MobiFoneđã nâng cấp phần mềm trên các thiết bị IPBB, PS core; thay thế thiết bị cũ trênmạng đồng thời cập nhật phần mềm trên hệ thống Firewall, máy chủ dịch vụ GTGT.Ngoài ra MobiFone cũng đào tạo chuyển giao các kiến thức cơ bản và nâng cao vềIPv6 và ban hành quy định quản lý IP, cấp phát IPv6 cho các đơn vị. Theo đánhgiá, hệ thống thiết bị của MobiFone đã sẵn sàng đáp ứng triển khai IPv6.

Sau khi hoàn thành thử nghiệm cấp IPv6 cho thuê bao vào tháng 5/2017,MobiFone đã phối hợp với các đối tác để lên phương án triển khai IPv6 toàn diệntrên mạng MobiFone. Trong tháng 12/2017, hoàn thành triển khai hệ thống Googlecache và Facebook cache sử dụng IPv6. Dự kiến, lưu lượng qua hệ thống sử dụngIPv6 chiếm 70% lưu lượng của MobiFone, tháng 1/2018 sẽ hoàn thành kết nối IPv6peering với Google và Facebook.

Cũng theo kết quả báo cáo từ MobiFone, lượng khách hàng truy cập MobiFoneportal bằng IPv6 đang chiếm 3 - 5% lưu lượng. Đồng thời, MobiFone cũng hoànthành thử nghiệm triển khai các kịch bản cung cấp IPv6 cho mạng CNTT.

Tại buổi làm việc sáng nay, đại diện MobiFone cho biết, doanh nghiệp đang bámsát lộ trình triển khai IPv6. Trong đó, lộ trình triển khai IPv6 cho 4G là chắcchắn. Tuy vậy, vị này cho hay mạng MobiFone chỉ có thuê bao di động, theo sốliệu báo cáo thì hiện có 8/20 triệu thuê bao có kết nối 4G. Do đó, số lượngngười dùng IPv6 còn hạn chế. Dù vậy, chắc chắn việc triển khai sẽ theo đúng lộtrình vào năm 2018 và vượt tiến độ ban đầu của Ban chỉ đạo quốc gia.

Dự kiến, quý 1/2018, MobiFone sẽ chính thức cung cấp IPv6 cho các thuê bao4G. Quý 3, doanh nghiệp này sẽ triển khai DNS64 và NAT64 cho mạng người dùngCNTT và quý 4 sẽ triển khai chính thức các dịch vụ giá trị gia tăng trên nềntảng IPv6.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Ban công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia đã ghinhận những nỗ lực của MobiFone trong năm 2017. Đồng thời, đôn đốc Tổng công tytriển khai tiếp các dịch vụ IPv6 bám sát theo Kế hoạch hành động quốc gia vềIPv6 và Kế hoạch thúc đẩy phát triển IPv6 năm nay, bao gồm cả việc triển khaidịch vụ IPv6 nội bộ và cung cấp dịch vụ cho các khách hàng.

Theo đại diện Ban công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia, chuyển đổi lên IPv6 khôngchỉ là xu thế bắt buộc mà còn để hỗ trợ cho doanh nghiệp bởi việc sử dụng IPv6có thể giúp doanh nghiệp đánh giá hành vi khách hàng, hỗ trợ cho định hướng kinhdoanh. Đồng thời cũng nhằm cạnh tranh dịch vụ.

 

Đại diện Ban công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia đề nghị MobiFone cần bám sát lộtrình, có các chỉ đạo và giải pháp để triển khai sẵn sàng IPV6 cho khách hàngtheo đúng các yêu cầu. Trong đó, mấu chốt là triển khai IPv6 cho các thuê bao4G.

28/12/2017

Số lượt đọc: 568
Đánh giá:
Đánh dấu tin này:
In tin này:

 Kiến thức căn bản

 Liên kết trang web