Năm học 2017-2018: Cuộc thi giải Toán, Vật lý qua mạng Internet vẫn được tổ chức

Như ICTnews đã đưa tin, trong thông tin chia sẻ với báo chí hồi tháng 8/2017,đại diện Vụ Giáo dục Trung học - Bộ GD&ĐT đã cho biết: “Các cuộc thi kiếnthức như giải Toán, tiếng Anh qua mạng những năm qua đã đáp ứng được yêu cầutăng cường vận dụng kiến thức được học từ các môn trong nhà trường. Tuy nhiên,do đã được tổ chức khá nhiều năm nên cũng cần rà soát lại cả về nội dung lẫnphương thức tổ chức để đáp ứng yêu cầu phát triển năng lực học sinh theo yêu cầuđổi mới”.

Liên quan đến nội dung trên, Bộ GD&ĐT vừa có thông tin chính thức đối vớiviệc tổ chức các cuộc thi dành cho học sinh phổ thông từ năm học 2017 -2018.

Cụ thể, công văn số 5814 của Bộ GD&ĐT hướng dẫn các Sở GD&ĐT tổ chứccác cuộc thi dành cho học sinh từ năm học 2017 - 2018 nêu rõ, thực hiện chủtrương tinh giảm các kỳ thi, cuộc thi, hội thi dành cho học sinh phổ thông (gọichung là cuộc thi), trên cơ sở rà soát, đánh giá nội dung, hình thức và tác độngcủa các cuộc thi được tổ chức trong thời gian vừa qua, Bộ GD&ĐT chỉ đạo cácSở GD&ĐT tiếp tục duy trì tổ chức các cuộc thi cấp quốc gia theo hướng dẫncủa Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, bao gồm: kỳ thi THPT quốc gia; kỳ thi chọn học sinhgiỏi quốc gia; kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế; cuộc thi khoa học kỹ thuậtcấp quốc gia dành cho học sinh THCS, THPT; hội khỏe Phù Đổng toàn quốc (gồm cácmôn thể thao được dạy trong trường học, được tổ chức 4 năm/lần); và cuộc thi“Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Cùng với đó, các Sở GD&ĐT cũng được hướng dẫn tiếp tục phối hợp với Ủyban An toàn giao thông quốc gia, Bộ Công an, Bộ TT&TT tổ chức 3 cuộc thi:“Giao thông học đường” do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì; “An toàngiao thông cho nụ cười ngày mai” do Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, Ủy banAn toàn giao thông quốc gia chủ trì; “Viết thư quốc tế UPU” do Bộ TT&TT chủtrì.

Đáng chú ý, trong văn bản hướng dẫn các Sở GD&ĐT địa phương mới ban hành,Bộ GD&ĐT yêu cầu, đối với các cuộc thi: giải Toán và Vật lý trên mạng(ViOlympic), thi tiếng Anh trên mạng (IOE) và thi giải Toán trên máy tính cầmtay, các đơn vị chủ trì tổ chức rà soát và đổi mới nội dung, hình thức thi gắnliền với đổi mới hoạt động dạy học và kiểm tra, đánh giá của chương trình giáodục phổ thông, đăng công khai đề thi tổ chức trên mạng và báo cáo Bộ GD&ĐTđể theo dõi.

“Các Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộctỉnh và các cơ sở giáo dục có trách nhiệm theo dõi, giám sát trong quá trìnhdiễn ra cuộc thi, đảm bảo tính thiết thực và hiệu quả, theo nhu cầu thực tế củahọc sinh, không tạo áp lực cho học sinh, không thu kinh phí, không yêu cầu cáctrường tổ chức đội tuyển, không lấy thành tích cuộc thi để đánh giá thi đua đốivới đơn vị tham gia”, công văn của Bộ GD&ĐT hướng dẫn cụ thể.

ViOlympic là cuộc thi kiến thức trên Internet do Bộ GD&ĐT chỉ đạo, tậpđoàn FPT và ĐH FPT là đơn vị tổ chức từ năm 2008 đến nay. Cuộc thi này dành chohọc sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc. Từ năm học 2016 - 2017, năm thứ 9cuộc thi được tổ chức, ngoài các nội dung Toán bằng tiếng Việt và Toán bằngtiếng Anh, ViOlympic đã mở rộng thêm cơ hội ôn luyện và giao lưu kiến thức trựctuyến cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 với môn Vật lý.

Thống kê của Ban tổ chức cho hay, chỉ tính riêng trong năm học 2016 - 2017,đã có trên 20 triệu tài khoản đăng ký trên website ViOlympic (www.violympic.vn), lan tỏa đến 737quận huyện tại 63 tỉnh thàn trên cả nước. Đã có hơn 5 triệu thí sinh dự thi cấptrường, 1,5 triệu thí sinh tham gia thi cấp quận huyện, gần 550.000 thí sinh thicấp tỉnh thành phố và 16.548 thí sinh dự thi ở cấp quốc gia, tăng gần gấp đôi sovới con số 9.180 học sinh dự thi vòng quốc gia năm học 2015 - 2016.

Ban tổ chức cuộc thi ViOlympic năm học 2017 - 2018 cho biết, căn cứ vào côngvăn hướng dẫn mới của Bộ GD&ĐT, Ban tổ chức sẽ thực hiện việc điều chỉnh lạilịch thi để thuận tiện cho các Sở GD&ĐT thực hiện triển khai cuộc thi đượckịp thời. Thông tin chi tiết về cuộc thi ViOlympic năm học 2017 - 2018 sẽ đượcBan tổ chức cập nhật trên website của cuộc thi tại địa chỉ: http://violympic.vnvà Fanpage chính thức https://www.facebook.com/violympicvietnam.

 

Trên thực tế, các học sinh tham gia cuộc thi ViOlympic năm học 2017 – 2018 đãbước vào vòng thi thứ 9, vòng thi tự do cuối cùng, trước khi bước vào các vòngthi cấp trường, cấp quận/huyện, cấp tỉnh thành và toàn quốc.

28/12/2017

Số lượt đọc: 586
Đánh giá:
Đánh dấu tin này:
In tin này:

 Kiến thức căn bản

 Liên kết trang web