Cơ quan truyền thông EU buộc Facebook và Google trả tiền bản quyền

Thứ 4 vừa qua, 9 cơ quan báo chí của châu Âu bao gồm cả AFP đã lên tiếng kêugọi các gã khổng lồ Internet như Facebook hay Google phải trả tiền bản quyền choviệc sử dụng những nội dung tin tức mà họ thu được lợi nhuận lớn từ đó.

Lời kêu gọi này được đưa ra khi EU có cuộc thảo luận về chỉ thị yêu cầuFacebook, Google, Twitter và nhiều ông lớn công nghệ khác phải trả tiền bảnquyền cho hàng triệu bài báo mà họ sử dụng hoặc liên kết đến.

“Facebook đã trở thành phương tiện truyền thông lớn nhất thế giới. Kể cả khiFacebook lẫn Google đều không có tòa soạn riêng. Họ cũng không có các nhà báomạo hiểm tác nghiệp ở Syria hay văn phòng đại diện tại Zimbabwe điều tra về sựra đi của Mugabe. Họ cũng không có đội ngũ biên tập viên chuyên nghiệp để kiểmtra và xác minh tin tức do các phóng viên thu thập được. Việc tiếp cận các tintức miễn phí là thành công to lớn của Internet. Tuy nhiên, đây cũng là nguồn lợinhuận khủng cho các ông lớn Internet trong khi họ chẳng cần phải bỏ ra khoản chiphí nào”, các cơ quan này lên tiếng trên tờ Le Monde của Pháp.

Facebook không chỉ kiếm được lợi nhuận từ các dịch vụ của họ mà còn nhờ vàonhững bài báo, tin tức… đã thu hút một lượng lớn người dùng thường xuyên truycập mạng xã hội khổng lồ này. Điều đó đã làm cho doanh thu của ông lớn mạng xãhội tăng gấp 3 lần (8,5 tỷ USD) vào năm ngoái.

Họ cho rằng, thực chất những gã khổng lồ Internet này kiếm được lợi nhuận tolớn đều nhờ vào “công việc của người khác” và chiếm đến 60-70% doanh thu quảngcáo. Trong khi đó, doanh thu từ quảng cáo của các hãng truyền thông tại Pháp đãgiảm đến 9%. Họ nói rằng đây thực sự là “một thảm họa” cho ngành.

“Nhiều năm trôi qua và không hề có bất cứ hành động nào được thực hiện nhằmngăn chặn việc sử dụng tin tức miễn phí để trục lợi. Nhiều nguồn tin tức đa dạngtrung thực, “trụ cột của nền dân chủ” đang có nguy cơ bị phá hoại”, các hãngtruyền thông này cho biết.

Nhiều hãng thông tấn báo chí của Pháp, Đức và Tây Ban Nha đã cố gắng để buộccác gã khổng lồ Internet phải trả tiền bản quyền tuy nhiên họ vẫn lực bất tòngtâm.

Các hãng truyền thông khẳng định rằng vấn đề trên có thể được khắc phục nếuEU trao cho họ những quyền liên quan đến việc bảo vệ bản quyền.

Tuy nhiên, một số thành viên của Nghị viện Liên minh châu Âu lo ngại rằng chỉthị được đề xuất sẽ ảnh hưởng đến việc tự do tiếp cận tin tức cho người dùngInternet. Nhưng các cơ quan truyền thông khẳng định rằng đây không phải là mặthạn chế.

Họ cho biết những người dùng Internet sẽ không bị ảnh hưởng. Họ khẳng địnhngười dùng Internet không cần phải bỏ tiền ra để tiếp cận được nguồn tin tức.Điều họ cần ở đây là các ông lớn Internet phải chia sẻ một phần lợi nhuận thuđược cho những người sản xuất ra nguồn tin tức đó.

 

AFP, cơ quan tin tức DPA của Đức, Hiệp hội Báo chí Anh, EFE (Tây Ban Nha),Ansa (Italia), TT (Thụy Điển), Belga (Bỉ), APA (Áo) và ANP (Hà Lan) cũng đềuđồng loạt ký vào bản khiếu nại này.

30/1/2018

Số lượt đọc: 652
Đánh giá:
Đánh dấu tin này:
In tin này:

 Kiến thức căn bản

 Liên kết trang web