Từ nay, Internet ở Mỹ sẽ khác với phần còn lại của thế giới

Ủy ban truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vừa bỏ phiếu để thông qua biện pháploại bỏ các quy tắc trung lập Internet (Net neutrality) đã đề ra hai năm trước.Net Neutrality ngăn cản các nhà cung cấp Internet bóp băng thông (giới hạn lưulượng truy cập) của các dịch vụ đối thủ cạnh tranh. Chẳng hạn, nhà mạng AT&Tkhông được phép làm giảm tốc độ truy cập vào Apple Music hay Spotify, ép buộcngười dùng chuyển sang dịch vụ âm nhạc của nhà mạng này.

Nhưng tồi tệ thay, quy ước văn minh này vừa bị FCC bãi bỏ. Các nhà mạng Mỹcũng đều sở hữu những dịch vụ nội dung số của riêng mình, và luôn nung nấu ýtưởng sẽ bắt chẹt các đối thủ, ưu tiên "gà nhà".

Tu nay, Internet o My se khac voi phan con lai cua the gioi hinh anh1
Internet ở Mỹ nếu bỏ Net Neutrality thì sẽ giống như những con đường có lànưu tiên tốc độ và làn xe chậm, không còn bình đẳng như trước.
Việc FCC bãibỏ Net Neutrality không khác nào cởi trói cho những ông trùm viễn thông ở Mỹ tựtung tự tác. Điều họ cần làm đó là công khai việc ứng dụng, dịch vụ, website nàosẽ bị chặn, hạn chế truy cập hoặc thu thêm phí. Điều đó sẽ được đánh giá có viphạm luật cạnh tranh hay không.

Ngay sau quyết định của FCC, báo chí Mỹ chìm trong giận dữ và tuyệt vọng.

The Verge giật dòng tít "FCC vừa giết chết Net Neutrality", Fortune nói "Chàotừ biệt, Net Neutrality". Trong khi đó, Vox gọi Net Neutrality là "loại nước sốtbí mật làm cho Internet trở nên tuyệt vời" đầy tiếc nuối.

Cuộc bỏ phiếu đã diễn ra sau thời gian dài gây tranh cãi trên mạng xã hội.Sau khi đưa ra đề xuất bỏ Net Neutrality đầu năm nay, FCC đã nhận vô số "gạchđá" từ 22 triệu ý kiến phản hồi.

Cách đây hơn một tuần, dân Mỹ đón lễ Tạ ơn trong tranh cãi về Net Neutrality.Reddit, một trong những trang web sở hữu cộng đồng mạng lớn dường như muốn nổtung khi tất cả bài viết đều xoay quanh chủ đề này. Chúng được dán nhãn đỏ "khẩncấp" và thu hút hàng trăm ngàn lượt bình luận.

Tính chất nghiêm trọng của sự việc lớn đến nỗi tất cả các bài viết lên trangnhất hôm ấy của New York Times đều xoay quanh chủ đề bảo vệ Net Neutrality.Trong vòng 24 giờ, có hơn 200.000 cuộc gọi đến văn phòng Quốc hội Mỹ nhằm phảnđối quyết định trên.

Tu nay, Internet o My se khac voi phan con lai cua the gioi hinh anh2
Nhiều cuộc biểu tình chống đối việc bãi bỏ Net Neutrality nổ ra ở Mỹ. Ảnh:Battleforthenet.
"Cộng đồng mạng lúc này đang bốc hỏa. Trong suốt sự nghiệpcủa một nhà hoạt động cho sự phát triển Internet, tôi chưa từng gặp chuyện nàonhư thế này cả", Evan Greer, thủ lĩnh của Fight for the Future chia sẻ.

Nói một cách đơn giản, bạn có thể tưởng tượng kịch bản như thế này: những hộdân Mỹ đang sử dụng dịch vụ Internet của Google có thể đối mặt nguy cơ phải trảthêm phí khi truy cập Amazon hoặc Facebook. Để trả đũa, Facebook sẽ khiến nhữngđường link YouTube chia sẻ trên mạng xã hội này phát chậm chạp. Trong khi đó,nhà mạng AT&T hay T-Mobile sẽ khiến tốc độ gọi FaceTime trên iPhone bị chậmnhư rùa, kém ổn định. Để dùng nhanh như trước, người dùng phải đóng thêm phụ phícho nhà mạng. 

Tệ hơn, những công ty khởi nghiệp trong ngành công nghệ sẽ bị ép chết mộtcách tức tưởi vì không được ưu tiên truy cập. Họ phải bán mình, hoặc ngừng giấcmơ giết chết những ông lớn.

 

Tất nhiên, điều này chưa xảy ra, nhưng nó hoàn toàn có thể trở thành sự thậttrong bối cảnh những gã khổng lồ công nghệ ngày càng mâu thuẫn sâu sắc.

30/1/2018

Số lượt đọc: 652
Đánh giá:
Đánh dấu tin này:
In tin này:

 Kiến thức căn bản

 Liên kết trang web