Những công nghệ sẽ là xu hướng của năm 2018

Trí tuệ nhân tạo (AI)


 
Trí tuệnhân tạo (AI) đang là chìa khóa giải quyết rất nhiều vấn đề của đời con ngườinhư nhận diện mặt người, nhận dạng biển số xe, chuyển đổi tiếng nói ra văn bản,…Từ năm 2025, trí tuệ con người sẽ ngày càng gần con người hơn khi có khả năngkết hợp hình ảnh, cảm biến, âm thanh,…để hiểu các ngữ cảnh thực tế và đưa raquyết định. Khă năng học đa dạng (General AI) cũng được mở rộng.

Thiết bị thông minh
 
Sự bùng nổ của AI và loT khiến các thiết bị giadụng, văn phòng, nhà máy trở nên thông minh hơn. Nó không chỉ bị con người điềukhiển, mà đã có thể đưa ra quyết định và các giải pháp hỗ trợ con người. Cácthiết bị nay được trang bị cảm biến, mạng để thông báo và lưu trữ dữ liệu cũngnhư các thuật toán để quyết định.

Nhiều hãng công nghệ đang đầu tư phát triển xe tự lái với camera và cảm biếnđể tự động ra quyết động đi trong các tình huống nhất định. Ở Việt Nam, FPT cũngđang đi theo xu hướng này. Từ năm 2016, FPT đã thành lập FGA (FPT GlobalAutomotive) – một đơn vị chuyên nghiên cứu phát triển các giải ơhasp công nghệcho ô tô. Tới cuối tháng 10/2017, chiếc xe tự lái đầu tiên của thương hiệu nàyđã lăn bánh.

Công nghệ thực tế ảo
 
Các công nghệ thực tế ảo như AR, VR và MR sẽđược kết hợp linh hoạt với nhau nhằm đem tới cho con người các trải nghiệm ảotiệm cận thực nhất có thể. Các ứng dụng được tích hợp nhiều nhất là game, nhàmáy, trường học, đào tạo,…
Tạp chí Time cho biết, năm nay, các hãng công nghệđều tập trung phat triển mảng thực tế ảo tăng cường AR. Nguyên nhân một phần làvì Apple trình làng bộ công cụ ARKit giúp các nhà phát triển xây dựng các ứngdụng thực tế ảo hoạt động trên iOS. Vì vậy, người dùng có thể dùng smartphonecủa mình như những thước đo đồ vật thật, hay biến căn phòng của mình thành cáckhu rừng nguyên sinh.

Nền tảng hội thoại Chatbot
 
Năm 2018 sẽ là năm của chatbot, đó là nhậnđịnh của tạp chí Fortune. Sự lên ngôi của trí tuệ nhân tạo đã giúp chatbot trởthành khái niệm quen thuộc với giới phát triển cũng như người dùng.

Chatbot vốn là một hình thức thô sơ của trí tuệ nhân tạo, hoạt động độc lậpvà có thể xử lý các tình huống và nhiều câu hỏi khác nhau. Các hãng công nghệlớn trên thế giới như Facebook, Microsoft hay Apple đều đã xây dựng nhiềuchatbot có khả năng trò chuyện thông minh với người dùng. Ở Việt Nam, hàng loạtchatbot đang được nghiên cứu và đưa vào sử dụng như MyFSoft, Timo Chat Bot,…

Công nghệ Blockchain
 
Sự bùng nổ mạnh mẽ của các đồng tiền ảo trongnăm 2017 đã khiến người ta phải chú ý tới công nghệ Blockchain. Đây chính là nềntảng công nghệ cho các đồng tiền ảo.

 

Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối liênkết với nhau và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối lại chứa đựng các thông tin vềthời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó. Công nghệ này mangtới một phương thức xác thực phân tán, nhiều bên dựa vào các chuỗi số duy nhấtđược sinh ra. Hiện Blockchain đã mở ra rất nhiều ứng dụng tiềm năng cho nhiềulĩnh vực khác nhau như vận chuyển, tài chính ngân hàng, bán lẻ, sản xuất, viễnthông,…

30/1/2018

Số lượt đọc: 643
Đánh giá:
Đánh dấu tin này:
In tin này:

 Kiến thức căn bản

 Liên kết trang web