2 tuyến cáp quang biển AAG, APG cùng gián đoạn liên lạc vào cuối tuần này

Cụ thể, theo thông tin nhận được từ các nhà mạng, kể từ 0h ngày 6/1 đến 22h00ngày 7/1/2018, hệ thống cáp quang biển quốc tế APG sẽ tiến hành di chuyển cáptại Singapore phục vụ việc mở rộng sân bay Changi của Chính phủ Singapore. Đượcbiết, trong dịp này, sự cố xảy ra trên cáp nhánh hướng kết nối từ Việt Nam điSingapore cũng sẽ được xử lý.

Cũng theo kế hoạch của đối tác quốc tế mới được thông tin tới các nhà mạngViệt Nam, kể từ ngày 6/1/2018, đối tác sẽ tiến hành cấu hình lại nguồn tuyến cápquang biển quốc tế AAG, dự kiến đến ngày 9/1/2018 khôi phục xong hoàn toàn tuyếncáp AAG.

Trong quá trình 2 tuyến cáp biển quốc tế AAG, APG được tiến hành di dời vàcấu hình hệ thống, lưu lượng kênh truyền kết nối Internet quốc tế trên các tuyếncáp biển này có thể tạm thời bị gián đoạn, ảnh hưởng đến các nhà mạng quốc tế vàViệt Nam.

Trao đổi với ICTnews, đại diện các ISP tại Việt Nam như VNPT, FPT Telecom,CMC Telecom, NetNam… đều khẳng định, do nắm được kế hoạch nên đều đã có phươngán để đảm bảo dịch vụ cung cấp cho các khách hàng. Tuy nhiên, các nhà mạng cũngcho biết AAG và APG là 2 tuyến cáp quốc tế đang chiếm tỷ trọng dung lượngInternet Việt Nam kết nối đi quốc tế lớn, do đó trong dịp cuối tuần này, chấtlượng dịch vụ Internet quốc tế của một số khách hàng vẫn bị ảnh hưởng.

Thông tin từ VNPT cho biết, ngay sau khi nhận được thông báo, VNPT đã chủđộng xây dựng kế hoạch tổ chức định tuyến, ưu tiên lưu lượng trên các hướng cápbiển khác và tuyến cáp quốc tế chạy trên đất liền đang hoạt động ổn định nhằmđảm bảo chất lượng kết nối quốc tế cho các khách hàng. Song không thể tránh khỏitình trạng ảnh hưởng đến chất lượng kết nối Internet của một số khách hàng.

“Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác và sẽ cập nhật thông tintới khách hàng khi có tình hình mới. VNPT rất mong khách hàng thông cảm và chânthành xin lỗi khách hàng vì sự bất tiện trên”, đại diện VNPT cho hay.

Đại diện CMC Telecom cho biết, đã mua dung lượng ứng cứu qua tuyến cáp đấtliền để bù đắp dung lượng kết nối đi quốc tế bị ảnh hưởng do các tuyến cáp biểnAPG và AAG gián đoạn liên lạc trên kênh truyền trong những ngày tới.

Tuyến cáp AAG có tổng chiều dài 20.000 km và dung lượng thiết kế đạt đến 2Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Được chính thức đưavào vận hành từ tháng 11/2009, tuyến cáp quang này bắt đầu từ Malaysia và kếtcuối tại Mỹ, với các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), SriRacha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippines),South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)... Nhánh cáp rẽ vào Việt Namnằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.

Là tuyến cáp biển mới, APG được đưa vào vận hành thử nghiệm từ cuối tháng10/2016 và vận hành chính thức, phục vụ khách hàng từ khoảng giữa tháng 12/2016,sau 4 năm triển khai đầu tư. Có sự tham gia đầu tư của các nhà mạng Việt NamVNPT, Viettel, FPT Telecom và CMC Telecom, APG được nhận định sẽ góp phần manglại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại ViệtNam, nhất là trong bối cảnh tuyến cáp biển AAG thường xuyên gặp sự cố.

Với tổng chiều dài khoảng 10.400 km, APG có khả năng cung cấp băng thông tới54 Tb/s và con số này mang lại tốc độ Internet nhanh hơn khoảng gần 20 lần nếuso với AAG. APG là tuyến cáp biển sử dụng công nghệ mới nhất: 40Gbps/1 bước sóng(có khả năng chuyển lên công nghệ 100Gbps/1 bước sóng) giúp kết nối trực tiếpcác nước châu Á - Thái Bình Dương đến các nền kinh tế lớn: Mỹ, Úc, Ấn Độ, châuPhi với dung lượng lớn từ đó đáp ứng sự tăng trưởng theo cấp số nhân nhu cầubăng rộng khu vực châu Á. Dự án APG đã thu hút được nhiều doanh nghiệp viễnthông lớn của châu Á như NTT Docomo (Nhật Bản), China Telecom (Trung Quốc) hayKT (Hàn Quốc)…

 

 

30/1/2018

Số lượt đọc: 630
Đánh giá:
Đánh dấu tin này:
In tin này:

 Kiến thức căn bản

 Liên kết trang web