Facebook nói gì trước thông tin “nhiều người nhập viện tâm thần” vì dùng mạng xã hội?

Trả lời câu hỏi của ICTnews về việc Facebook có bình luận gì trước thông tintruyền thông đưa “nhiều người nhập viện tâm thần” vì dùng Facebook, đại diệnmạng xã hội này đã phản hồi bằng bài viết nêu quan điểm mạng xã hội mang đến ảnhhưởng tích cực hay tiêu cực phụ thuộc vào cách sử dụng của mỗi người, Facebookluôn thúc đẩy các hoạt động để hỗ trợ người dùng tương tác có ý nghĩa tích cựcthay vì chỉ coi là nơi “giết thời gian”.

Ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đều do phụ thuộc vào người dùng

Theo quan điểm của đại diện Facebook, khi mọi người dành nhiều thời gian hơncho mạng xã hội, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: Liệu những khoảng thờigian đó có tốt hay không? Mọi người có thực sự kết nối với nhau ở không gianmạng hay không, hay chỉ tiêu tốn thời gian chạy theo những thông tin hoặc tràolưu vô bổ?

Đây là những câu hỏi khó, các chuyên gia của Facebook lo lắng về việc ngườidùng dành quá nhiều thời gian trên điện thoại thay vì gia đình.

Trong các phân tích thế hệ về thanh thiếu niên, nhà tâm lý học Jean Twengelưu ý rằng sự gia tăng tình trạng trầm cảm ở thanh thiếu niên có liên quan đếnviệc sử dụng công nghệ.

Mọi người giờ đây dành nhiều thời gian hơn ở nơi công cộng và điện thoại diđộng thường được tận dụng vào lúc đó hơn là bỏ qua bạn bè khi gặp mặt trựctiếp.

“Chúng tôi muốn Facebook là nơi dành cho các tương tác có ý nghĩa với bạn bèvà gia đình của bạn - tăng cường mối quan hệ của bạn ngoài đời thực, chứ khôngphải giảm đi. Đó là mục tiêu và ý nghĩa của Facebook. Điều này rất quan trọng vìchúng tôi hiểu rằng sức khoẻ và hạnh phúc của một người phụ thuộc rất nhiều vàocác mối quan hệ của họ”, đại diện Facebook bày tỏ.

Facebook cũng đã hợp tác chặt chẽ với các bác sỹ lâm sàng về tâm thần và cáctổ chức như Save.org và Đường dây Ngăn ngừa Tự tử Quốc gia.

Vậy mạng xã hội mang đến ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến chất lượng cuộcsống?

Theo nghiên cứu, việc đó thực sự phụ thuộc vào cách người dùng sử dụng côngnghệ.

Ví dụ, trên mạng xã hội, người dùng có thể lướt qua các bài viết một cách thụđộng, giống như xem TV, hoặc tích cực tương tác với bạn bè - nhắn tin và bìnhluận về bài đăng của nhau.

Cũng giống tiếp xúc trực tiếp, việc tương tác với những người mà người dùngquan tâm có thể mang lại lợi ích, trong khi chỉ đơn giản quan sát những ngườikhác có thể khiến họ cảm thấy tệ hơn.

Trong một thử nghiệm, các sinh viên của Đại học Michigan được phân chia ngẫunhiên chỉ đọc tin Facebook trong 10 phút đã có tâm trạng tồi tệ hơn vào cuốingày so với các sinh viên được chỉ định để đăng trạng thái hoặc nói chuyện vớibạn bè.

Một nghiên cứu từ Đại học UC San Diego và Yale cho thấy, những người đã nhấpvào liên kết khoảng hơn 4 lần hoặc những người thích các bài viết hơn 2 lần sovới người trung bình có sức khoẻ tinh thần kém hơn mức trung bình trong một cuộckhảo sát.

Mặc dù các nguyên nhân chưa rõ ràng, các nhà nghiên cứu giả định rằng việcđọc tin tức về những người khác trên mạng xã hội có thể dẫn đến việc so sánh xãhội tiêu cực và thậm chí còn hơn ở ngoài đời thực, vì các bài viết của họ thườngđược nhiều người biết đến và tâng bốc hơn.

Một nghiên cứu khác của Facebook cho thấy những người gửi hoặc được nhậnnhiều tin nhắn, các bình luận cũng như những bài viết chia sẻ trên Dòng thờigian hơn có xu hướng cải thiện trong các vấn đề trầm cảm, cô đơn hay cần hỗ trợxã hội.

Những tác động tích cực trở nên rõ ràng hơn khi người ta trò chuyện trựctuyến với những người bạn thân thiết. Chỉ đăng tải các trạng thái thôi thì khôngđủ, người dùng cần tương tác 1-1 với mọi người trên mạng xã hội.

Trong một thử nghiệm của Đại học Cornell, những sinh viên đối mặt với sự căngthẳng và được khuyến khích vào xem trang Facebook của chính mình trong khoảng 5phút cũng cho thấy cải thiện rõ rệt trong cấp độ tự nhận thức bản thân so vớinhững sinh viên vào xem trang cá nhân của người lạ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cảm giác tự tin đến từ việc nhớ lại những tươngtác ý nghĩa họ có trong quá khứ (qua việc xem lại những bức ảnh họ được gắn thẻ,hay những bình luận mà bạn bè để lại) cũng như việc xem lại những chia sẻ cũ củabản thân, hay chính là cách họ đã chọn thể hiện mình ra sao trước thếgiới...

“Tóm lại, về vấn đề chất lượng cuộc sống, nghiên cứu của chúng tôi và cácnghiên cứu hàn lâm khác chỉ ra rằng việc sử dụng mạng xã hội như thế nào mớithực sự quan trọng”, đại diện Facebook nhấn mạnh.


Mục tiêu của Facebook chính là mang mọi người tới gần nhauhơn
Facebook đang thúc đẩy những tương tác xã hội có ý nghĩa thay vì “giếtthời gian”

Trước thực tế đó, Facebook cho hay mạng xã hội này đang cố gắng trở thành mộtnơi tập trung các tương tác xã hội có ý nghĩa thay vì chỉ là nơi để người dùnggiết thời gian như lời của CEO Mark Zuckerberg chia sẻ gần đây.

Mục tiêu của Facebook chính là mang mọi người tới gần nhau hơn, để mọi ngườitìm đến với nhau trong phút giây hoạn nạn, thông qua các hình thức chia sẻ, gâyquỹ cứu trợ sau thảm họa hay các hội nhóm nơi người ta có thể tìm thấy một ngườihảo tâm.

Facebook tuyển mộ các nhà nghiên cứu tâm lý học xã hội, các nhà khóa họcnghiên cứu xã hội và các nhà xã hội học, cũng như hợp tác với những học giả đểthấu hiểu tốt hơn về chất lượng cuộc sống, cùng xây dựng Facebook trở thành mộtnơi đem lại những đóng góp tích cực.

Có thể kể đến một số tính năng Facebook đã cùng phát triển trong thời giangần đây để giúp người dùng cảm thấy hạnh phúc hơn như đã có một số thay đổi đểBảng tin đem đến nhiều cơ hội cho các tương tác tích cực hơn; ra mắt Snooze chophép người dùng có quyền ẩn đi một cá nhân, một trang hay một nhóm trong vòng 30ngày, thay vì phải bỏ theo dõi hay bỏ kết bạn vĩnh viễn.

Tạm nghỉ (Take a break): Hàng triệu người chia tay nhau trên Facebook mỗituần, thay đổi tình trạng mối quan hệ cá nhân từ “đang có người yêu” thành “độcthân”. Nghiên cứu kinh nghiệm của mọi người sau các lần chia tay thì việc duytrì liên hệ, cả online và offline, bao gồm việc nhìn thấy các hoạt động củangười yêu cũ trên Facebook, làm cho việc hồi phục sau chia tay trở nên khó khănhơn.

Để chuyện này trở nên dễ dàng, Facebook đã xây dựng một công cụ gọi là “Takea break”, tạm dịch là Tạm nghỉ, cho mọi người nhiều kiểm soát hơn trong việc khinào thì nhìn thấy người yêu cũ trên Facebook, người yêu cũ có thể nhìn thấy gìvà ai có thể nhìn thấy những bài đã đăng trước đây của họ.

Công cụ ngăn chặn tự tử: Nghiên cứu chỉ ra rằng, các hỗ trợ xã hội có thểgiúp ngăn chặn ý định tự tử. Facebook có một vị trí rất đặc biệt trong việc kếtnối và hỗ trợ những người đang gặp khủng hoảng tâm lý.

Facebook làm việc với các cá nhân và tổ chức trên khắp thế giới để tạo ranhững phương pháp hỗ trợ cho những người đăng tải thông tin về tự tử trênFacebook, bao gồm việc kết nối tới 1 người bạn của họ, liên hệ tới các đường dâytư vấn hỗ trợ hay đưa ra gợi ý về những việc họ có thể làm lúc đó.

Facebook mới đưa ra chức năng Hỗ trợ ngăn chặn tự tử trực tuyến trên Facebookvà giới thiệu Trí tuệ nhân tạo có thể tìm kiếm các đăng tải về tự tử trước khicác đăng tải này được báo cáo. Ngoài ra cũng kết nối mọi người một cách rộng rãihơn tới các đơn vị chăm sóc sức khoẻ tâm thần, bao gồm cả các nhóm hỗ trợ trênFacebook.

Facebook cũng đang kết hợp với các chuyên gia trong lĩnh vực này để xem xéttác động của công nghệ di động và mạng xã hội tới trẻ em và thiếu niên, cũng nhưviệc làm sao có thể hỗ trợ các em tốt hơn khi các em trải qua những giai đoạnphát triển khác nhau của cuộc đời.

 

“Trong những năm tới, Facebook sẽ nỗ lực hơn nữa để đào sâu vào các vấn đềnày, chia sẻ những phát hiện của mình và cải thiện sản phẩm nhằm mang mọi ngườilại gần nhau và hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống qua những tương tác có ýnghĩa trên Facebook”, đại diện Facebook bày tỏ.

30/1/2018

Số lượt đọc: 710
Đánh giá:
Đánh dấu tin này:
In tin này:

 Kiến thức căn bản

 Liên kết trang web